Yaourt chính là tên gọi bằng tiếng Pháp của sữa chua. Đây là thực phẩm được tạo ra từ quá trình lên men sữa của các vi khuẩn với thời gian ủ đảm bảo độ cân bằng nhiệt và men. Hầu hết các loại sữa đều có thể dùng làm yaourt, nhưng sữa bò tươi được dùng phổ biến hơn cả. Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường lactoza chuyển thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit piruvic, rồi chuyển thành axit lactic.
Các vitamin và khoáng chất như canxi, protein, kali, phốt pho trong sữa chua không chỉ giúp xương khỏe mạnh mà còn tăng cường mật độ xương nên giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả, cải thiện tình trạng suy yếu ở xương ở người cao tuổi. Đặc điểm nổi bật của sữa chua là chứa nhiều lợi khuẩn tốt giúp làm dịu hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột nên được xem là một trong những thực phẩm cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hóa. Khi bổ sung các khoáng chất như magiê, kẽm và selen vào cơ thể sẽ giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường, cơ thể khó bị tấn công bởi nhiều loại vi khuẩn bệnh từ môi trường bên ngoài.
Mặc dù không trực tiếp tham gia vào quá trình tăng hay giảm cân nhưng sữa chua có một số đặc tính có thể giúp kiểm soát cân nặng. Đó là nhờ chứa hàm lượng protein cao, hoạt động cùng với canxi để tăng nồng độ các loại hormone làm giảm cảm giác thèm ăn. "Nạp” sữa chua thường xuyên cũng giúp cơ thể giảm căng thẳng, giảm lượng cortisol là nguyên nhân khiến mỡ tích tụ, nhất là vùng quanh eo, góp phần giúp bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn.